Trang chủ Liên hệ
Thứ 5, 22/2/2024, 21:08:02
 
Tin tức & sự kiện      Tin trong ngành
Doanh nghiệp nhỏ vay ngân hàng: Khó ở đâu ?
Đưa lên trước mặt một tập tài liệu đã ố màu, Phó tổng thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Phạm Thu Hằng kể lại: “14 năm trước, chúng tôi đã tổ chức một hội thảo tên như thế này, thú vị nữa là nội dung đề cập cũng giống như lần này”.

6 kiến nghị hồi ấy được bà Hằng nêu tại buổi hội thảo “Chính sách tài chính hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa”, do Viện Chiến lược và Chính sách tài chính tổ chức, so ra có nhiều điểm tương đồng với như những vấn đề được nhiều bài tham luận đề cập.

“Chính phủ đã làm nhiều việc để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhưng đến nay các doanh nghiệp này vẫn thiếu vốn, khó khăn”, ông Tô Hoài Nam, Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam khoanh lại vấn đề bức thiết nhất của doanh nghiệp.

Chiếm 97% tổng số doanh nghiệp đăng ký; đóng góp khoảng 48% GDP năm 2010, một nửa tổng kim ngạch xuất khẩu; chiếm hơn 30% tổng vốn đầu tư toàn xã hội…, theo dữ liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nhưng tỷ lệ doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận được vốn tín dụng hiện chỉ khoảng 20%, ông Nam cho rằng đây là thực tế đáng lưu ý.

“Nguyên nhân các doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận tín dụng thấp là vì chính sách tín dụng có vấn đề”, Tổng thư ký Nam nói thẳng. “Thủ tục vay vốn ngân hàng hiện nay phức tạp quá sức của doanh nghiệp nhỏ và vừa. Để tiếp cận được thì chỉ có một việc là bớt thủ tục”.

Ở điểm này, TS. Lê Hoàng Nga (Ủy ban Chứng khoán Nhà nước) cũng đồng tình rằng, trong việc tiếp cận vốn tín dụng, các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam gặp nhiều khó khăn về xây dựng dự án, phương án đầu tư; hạn chế về nhân lực và trình độ quản lý; khó khăn về tài sản bảo đảm…

Dữ liệu cụ thể hơn từ Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Hà Nội cho thấy, khó khăn từ tài sản thế chấp khi vay ngân hàng chiếm 77%, từ lập phương án kinh doanh là 60%, từ thủ tục hành chính là 50% và từ lãi suất là 45%.

Nhưng bà Nguyễn Bích Ngọc (Viện Chiến lược và Chính sách Tài chính) còn thêm rằng, có tới 48% doanh nghiệp nhỏ và vừa bị ngân hàng từ chối cho vay vốn mà không rõ lý do.

Cho nên, loại dịch vụ mà hiện nay các doanh nghiệp nhỏ và vừa sử dụng từ ngân hàng chủ yếu là mở tài khoản, chuyển tiền, thanh toán, vay vốn. Tỷ lệ các doanh nghiệp nhỏ và vừa được bảo lãnh tín dụng quá nhỏ, chỉ khoảng 1%, thanh toán quốc tế khá thấp khoảng 18,5%; và không có doanh nghiệp nào sử dụng cho thuê tài chính.

Vay đã khó là vậy, nhưng vay được cũng không dễ dàng hơn trong hoạt động. “Do lãi suất tiền vay quá cao, trên thực tế phổ biến là từ 18% đến 20%/năm, cá biệt lên đến 23%/năm nên rất ít doanh nghiệp có khả năng kinh doanh đạt mức lợi nhuận đủ cao để trả nợ lãi vay ngân hàng”, ông Nam cho biết.

Quan điểm của vị Tổng thư ký nọ được một nhóm nghiên cứu từ Viện Chiến lược và Chính sách tài chính chứng minh trên cơ sở các báo cáo tài chính của các doanh nghiệp niêm yết.

Cụ thể là các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực sản xuất đang gặp khó khăn do chi phí sản xuất kinh doanh tăng cao, trong khi thị trường đầu ra bị thu hẹp, hàng tồn kho tăng nhanh. Các doanh nghiệp vay nợ ngoại tệ với lãi suất thấp hơn thì gặp rủi ro hối đoái…

Tình cảnh hiện nay là nhiều doanh nghiệp có mức doanh thu và lợi nhuận sụt giảm trong khi chi phí lãi vay tăng mạnh khiến hệ số lãi vay/vốn chủ sở hữu của các doanh nghiệp trong quý 3/2011 có xu hướng tăng lên.

Ở góc độ tài chính doanh nghiệp, Phó giám đốc Quỹ bảo lãnh tín dụng cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa Tp.HCM Trần Bửu Long nhìn nhận rằng, tình hình tài chính doanh nghiệp hiện đang đối diện với các vấn đề như: chi phí lãi tiền vay gia tăng, dòng tiền vào không đủ đáp ứng các chi phí cần thiết, các khoản nợ phải thu ngày càng tăng cao mà chưa có biện pháp thu về…

“Toàn bộ mọi vấn đề đã lộ rõ, tình hình doanh nghiệp đã mất dần khả năng thanh toán”, ông Long lưu ý như vậy. “Khi Ngân hàng ngưng không cho vay dự án đang đầu tư của doanh nghiệp, dự án bị dang dở, điều này ảnh hưởng đến cân đối dòng tiền và làm tăng rủi ro tài chính, nếu kéo dài có thể dẫn đến phá sản”.

Thống kê của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam cho thấy, những khó khăn trong tiếp cận vốn tín dụng đã đẩy khoảng 20% doanh nghiệp nhỏ và vừa vào tình trạng khó có thể tiếp tục hoạt động.

Nguồn: vneconomy.vn
  Liên hệ In trang
Tin liên quan
» Hội nghị triển khai công tác đảm bảo an toàn giao thông trong quản lý vận tải, đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe
» Thủy điện Sông Tranh 2: Chưa có đánh giá về độ an toàn
» Khảo sát, giám sát công tác quản lý giáo dục, quản lý cán bộ, giáo viên, nhân viên năm học 2011-2012
» Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng dự án đường cao tốc Hòa Lạc - thành phố Hòa Bình.
» Chính thức siết trạng thái ngoại tệ các ngân hàng
» Tổng công ty Điện lực miền Bắc và Công ty Lưới điện Vân Nam ký kết hợp tác chiến lược
» Giữa tháng 4/2012 sẽ ngăn sông Thủy điện Lai Châu
» Giao lưu trực tuyến toàn quốc về gia đình, dạy nghề, việc làm đối với phụ nữ
» Chính thức mở cơ chế xử lý các ngân hàng yếu kém
» “Ông lớn” tiết kiệm: Cắt giảm cũng phải hoành tráng !
» Bộ Xây dựng muốn lập Ngân hàng Xây dựng
» Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ: “Tiết kiệm chi phí 1.800 tỷ đồng là EVN cùng chính phủ kiềm chế lạm phát
» Doanh nghiệp niêm yết lỗ nặng
» Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh dự lễ ra quân triển khai dự án đường cao tốc Hòa Lạc – thành phố Hòa Bình
» Bỏ lửng tín dụng chứng khoán, bất động sản...?
» Xây dựng phần mềm cơ sở dữ liệu quản lý giấy phép lái xe trên toàn quốc
» Thêm doanh nghiệp bị phạt do niêm yết giá bằng USD
» Doanh nghiệp gửi tiền tại ngân hàng phải chịu thuế
» Tín dụng cho bất động sản sẽ linh hoạt hơn ?
» Nhập khẩu xăng dầu tăng cao
» Gần 1,3 tỷ USD đầu tư dự án căn cứ dịch vụ dầu khí
» VDB cấp 4.600 tỷ đồng cho Thủy điện Lai Châu
» Hơn 410 triệu USD xây thủy điện Trung Sơn tại Thanh Hóa
» Kiểm tra cấp phép khai thác khoáng sản tại 17 tỉnh
» Thủy điện khô kiệt
» Khởi công Thủy điện Lai Châu
» Thủy điện Sơn La phát điện sớm hơn dự kiến 2 năm
» Siết chặt hoạt động đào tạo cấp giấy phép lái xe
Tin công bố
(31/01/2024)
Công ty CP Đầu tư và Phát triển Năng lượng Việt Nam (VPC) công bố thông tin về ngày trở thành nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu từ 5% trở lên.

(28/12/2023)
VPC Công bố Nghị quyết của Hội đồng quản trị về việc lựa chọn Đơn vị kiểm toán Báo cáo tài chính năm 2023

(19/12/2023)
VPC Công bố Báo cáo thường niên

(16/12/2023)
VPC Công bố Biên bản họp, Nghị Quyết Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023

(16/12/2023)
VPC Công bố Điều lệ Công ty, Quy chế hoạt động của Hội Đồng Quản trị, Ban Kiểm soát , Quy chế nội bộ quản trị Công ty

(17/11/2023)
VPC Thông báo mời họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023

(16/11/2023)
VPC Công bố thông tin về việc Tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023

(17/10/2023)
VPC công bố thông tin về việc chốt ngày đăng ký cuối cùng để lập danh sách cổ đông tham dự Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023

(31/08/2023)
VPC công bố thông tin về việc thay đổi đơn vị kiểm toán Báo cáo tài chính năm 2022

(28/06/2023)
VPC Thông báo về việc tạm hoãn Tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023

Hỗ trợ trực tuyến
Liên kết Website
Đối tác
Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Năng lượng Việt Nam

Trụ sở chính: Tầng 2 nhà D khu văn phòng và nhà ở cao cấp Vinaconex 1, số 289A đường Khuất Duy Tiến, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội Điện thoại: 0243 562 6614 Fax: 0243 562 6613


Copyright@2010 V-Power. All right reserved
Tổng số người truy cập:
2908204
Số người đang online:
5
Cửa thép vân gỗ Hoa Vĩ - Chuyên sản xuất và phân phối cửa thép vân gỗ, chống cháy, cửa vệ sinh

CỬA THÉP VÂN GỖ HOA VĨ

CỬA AN NHÀ SANG - GIA ĐÌNH ẤM

Công ty TNHH công nghệ Hoa Vĩ là nhà sản xuất cửa thép vân gỗ hàng đầu Việt Nam. Nhà máy sản xuất có diện tích hơn 80.000 m2, 7 dây chuyền hiện tại, hàng năm công ty sản xuất hơn một triệu bộ sản phẩm. Năm 2009, thương hiệu của chúng tôi được cấp chứng nhận quản lý chất lượng quốc tế ISO9001. Sản phẩm chủ yếu là cửa vệ sinh nhôm vân gỗ, cửa thép vân gỗ, cửa thép an toàn chống trộm, cửa chống nhiệt chống cháy, cửa thép ra vào và nhiều sản phẩm khác.

Sản phẩm mẫu mã đa dạng nhất với hàng trăm mẫu.
Lựa chọn cánh cửa chất lượng phù hợp nhất với gia đình bạn.
Mang đến những dịch vụ tốt nhất nâng cao giá trị cuộc sống.
Đội ngũ nhân viên tư vấn sản phẩm chuyên nghiệp.
Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn mọi thắc mắc của bạn.
Chất lượng sản phẩm cùng thời gian bảo hành dài hạn.

DANH MỤC SẢN PHẨM

Danh mục sản phẩm công ty đang sản xuất và kinh doanh gồm cửa thép vân gỗ, cửa thép chống cháy, cửa vệ sinh, phụ kiện cửa...

Liên hệ tư vấn báo giá

CỬA THÉP VÂN GỖ HOA VĨ

  • CẤU TẠO
  • QUY TRÌNH SẢN XUẤT
  • TÍNH NĂNG NỔI BẬT

Cấu tạo cửa thép vân gỗ

Cấu tạo cánh cửa thép vân gỗ
Cấu tạo khung cửa thép
Phụ kiện cửa

Quy trình sản xuất cửa thép vân gỗ

Quy trình sản xuất cánh cửa
Quy trình sản xuất khuôn bao

Tính năng nổi bật

Tính an toàn cao
Độ bền cao
Độ thẩm mỹ cao
Thân thiện với môi trường

HỎI ĐÁP/FAQs

Sản phẩm này sản xuất ở đâu ?

Dịch vụ sau bán hàng như thế nào ?

Chất lượng sản phẩm cửa Hoa Vĩ như thế nào ?

KHÁCH HÀNG ĐÃ SỬ DỤNG

Đảm đảm hài lòng với những khách hàng khó tính nhất

Tour Đà NẵngTour đảo Ngọc VừngTour Mộc Châu Tour viếng bác giápTour viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên GiápDu lịch đồng bằng sông Cửu LongTour SapaTour Điện BiênTour đảo Phú QuốcTour Mù Cang ChảiKhách sạn Mũi NéKhách sạn Phú QuốcTour đảo Cát BàTour Trà CổTour Hạ LongDu lịch đảo Cát BàTour đảo cát bàDu lịch Quan LạnTour đảo Quan LạnTour đảo cô tôDu lịch đảo cô tôDu lịch đảo Ngọc VừngTour Hàng Châu Tô ChâuTour SigaporeTour Thái Lan gia rẻ Du lịch Phú QuốcTour Đà Nẵng Hội AnTour Nha TrangTour Yên Tử - chùa Ba VàngTour Hà GiangTour biển Sầm SơnTour biển Cửa LòTour biển Hải TiếnTour biển Hải Hòa